เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไมโครเวฟ ถือเป็นเครื่องครัวหลักประจำบ้านไปแล้ว สังคมที่เร่งรีบทำให้เราสะดวกซื้อสะดวกอุ่นมากกว่าทำเอง แต่บางครั้งก็หลงลืมไปว่าอะไรอุ่นได้ อะไรอุ่นไม่ได้ จนเผลอทำระเบิดคาเครื่องบ่อยครั้ง ริชี่ ขอนำเสนอวิธีง่ายๆ เพื่อแก้ปัญหากัน
1. ไข่ต้มสุก เราทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่าไข่ดิบเอาเข้าไมโครเวฟไม่ได้ แต่สำหรับไข่สุกที่ต้มทิ้งไว้จนเย็น
หรือซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อ จะทำยังไงให้ไม่ต้องกินทั้งเย็นๆ วิธีอุ่นง่ายๆ เพียงปอกเปลือก หั่นครึ่ง
แล้วอุ่นด้วยไฟอ่อนๆ หรือใช้ภาชนะที่เป็นซึ่งสำหรับเข้าไมโครเวฟ จะช่วยไข่ไม่ระเบิดได้
2. เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบค่อน อาหารเหล่านี้โซเดียมสูงไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว
หากนำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟอีก ก็ส่งผลให้เกิดการก่อตัวของออกซิเดชั่นคอเลสเตอรอล สาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ
แก้ด้วยเอาไปอบในเตาอบหรือทอดแบบไม่ใช้น้ำมันจะดีกว่า
3. บรรจุภัณฑ์กระดาษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ไม่เป็นมิตรกับไมโครเวฟนะจ๊ะ โดยเฉพาะกล่องกระดาษบางชนิดมีการเคลือบไขเทียนทนความร้อนมาด้วย
การนำเข้าไมโครเวฟจะทำให้สารเคลือบเหล่านี้เจือปนมากับอาหาร
ควรเปลี่ยนใส่จานหรือภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้สักหน่อย ลำบากล้างจานอีกสักนิด เพื่อชีวิตไม่เสี่ยงต่อมะเร็ง
4. อุ่นน้ำร้อนในแก้ว บางครั้งความต้องการจะชงกาแฟ หรือชาสักแก้ว ทำให้เราต้องการความรวดเร็วมากกว่ากาน้ำร้อน
แต่การใช้ไมโครเวฟทำให้ไม่มีการเดือดที่ผิวน้ำให้เห็น แต่เมื่อเราเติมชากาแฟลงไป หรือเริ่มคน
อุณหภูมิของน้ำจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระฉอกออกมาจากแก้วลวกมือพองได้ที่เดียว
5. พริก เราอาจจะครั่วพริกแบบไม่แสบตาจึงทำนำเข้าไมโครเวฟแทน หารู้ไม่ ไม่ว่าจะเป็นพริกแดง
พริกเขียวล้วนมีสารแคปไซซิน เมื่อพริกโดนความร้อนจะได้รับควันระคายเคืองต่อปอด
ริชี่ ห่วงใยสุขภาพ
Copyright © 2013, Richy Place 2002 PCL. All right reserved.