TH | EN | CH

เกร็ดความรู้

สิ่งที่ไม่ควรเอาเข้าไมโครเวฟ

โพสเมื่อ : 18/11/2020   21346

เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างไมโครเวฟ ถือเป็นเครื่องครัวหลักประจำบ้านไปแล้ว สังคมที่เร่งรีบทำให้เราสะดวกซื้อสะดวกอุ่นมากกว่าทำเอง แต่บางครั้งก็หลงลืมไปว่าอะไรอุ่นได้ อะไรอุ่นไม่ได้ จนเผลอทำระเบิดคาเครื่องบ่อยครั้ง ริชี่ ขอนำเสนอวิธีง่ายๆ เพื่อแก้ปัญหากัน

1. ไข่ต้มสุก เราทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่าไข่ดิบเอาเข้าไมโครเวฟไม่ได้ แต่สำหรับไข่สุกที่ต้มทิ้งไว้จนเย็น

หรือซื้อมาจากร้านสะดวกซื้อ จะทำยังไงให้ไม่ต้องกินทั้งเย็นๆ วิธีอุ่นง่ายๆ เพียงปอกเปลือก หั่นครึ่ง

แล้วอุ่นด้วยไฟอ่อนๆ หรือใช้ภาชนะที่เป็นซึ่งสำหรับเข้าไมโครเวฟ จะช่วยไข่ไม่ระเบิดได้

2. เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ไส้กรอก เบค่อน อาหารเหล่านี้โซเดียมสูงไม่ดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว

หากนำไปอุ่นด้วยไมโครเวฟอีก ก็ส่งผลให้เกิดการก่อตัวของออกซิเดชั่นคอเลสเตอรอล สาเหตุของโรคหลอดเลือดหัวใจ 

แก้ด้วยเอาไปอบในเตาอบหรือทอดแบบไม่ใช้น้ำมันจะดีกว่า

3. บรรจุภัณฑ์กระดาษ เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ไม่เป็นมิตรกับไมโครเวฟนะจ๊ะ โดยเฉพาะกล่องกระดาษบางชนิดมีการเคลือบไขเทียนทนความร้อนมาด้วย

การนำเข้าไมโครเวฟจะทำให้สารเคลือบเหล่านี้เจือปนมากับอาหาร 

ควรเปลี่ยนใส่จานหรือภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้สักหน่อย ลำบากล้างจานอีกสักนิด เพื่อชีวิตไม่เสี่ยงต่อมะเร็ง

4. อุ่นน้ำร้อนในแก้ว บางครั้งความต้องการจะชงกาแฟ หรือชาสักแก้ว ทำให้เราต้องการความรวดเร็วมากกว่ากาน้ำร้อน 

แต่การใช้ไมโครเวฟทำให้ไม่มีการเดือดที่ผิวน้ำให้เห็น แต่เมื่อเราเติมชากาแฟลงไป หรือเริ่มคน

อุณหภูมิของน้ำจะพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนกระฉอกออกมาจากแก้วลวกมือพองได้ที่เดียว 

5. พริก เราอาจจะครั่วพริกแบบไม่แสบตาจึงทำนำเข้าไมโครเวฟแทน หารู้ไม่ ไม่ว่าจะเป็นพริกแดง

พริกเขียวล้วนมีสารแคปไซซิน เมื่อพริกโดนความร้อนจะได้รับควันระคายเคืองต่อปอด

ริชี่ ห่วงใยสุขภาพ

CRM

CRM - Customer Relationship Management


CRM / ติดต่อลูกค้าสัมพันธ์

1343
กำลังส่งข้อมูล ...